น้ำตาล เป็นสารให้ความหวานที่พบได้ทั่วไป แต่การบริโภคน้ำตาลมากเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจจะอ้วนจนหมดโอกาสสวยเหมือนกับดาราในคลิปโป๊ ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใช้น้ำตาลจากธรรมชาติ เป็นทางเลือกที่หลายคนมองหา โดยเชื่อว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพกว่าน้ำตาลทรายขาว

น้ำตาลจากธรรมชาติ มีหลายชนิด

  • น้ำผึ้ง ผลิตจากผึ้ง มีวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ โทรกลับมาใช้ประกอบในอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมความงามมากมาย เนื่องจากสรรพคุณของมันที่มากกว่าแค่อาหาร มีสรรพคุณทางยาด้วย
  • น้ำตาลมะพร้าว ผลิตจากน้ำตาลสดของต้นมะพร้าว มีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร รสชาติหวานละมุน ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นขนม แต่ก็มีบางครั้งที่นำมาประกอบอาหารคาว
  • น้ำเชื่อมเมเปิ้ล ผลิตจากน้ำหวานของต้นเมเปิ้ล มีวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ น้ำเชื่อมที่เป็นของแท้จะมีราคาค่อนข้างสูง ปัจจุบันที่พบในท้องตลาดเป็นน้ำเชื่อมที่มีการแต่งกลิ่นเพื่อขายในราคาถูก
  • น้ำตาลโตนด ผลิตจากน้ำตาลสดของต้นตาลโตนด มีวิตามิน เกลือแร่ สารอาหารส่วนใหญ่จะคล้ายกับน้ำตาลมะพร้าว และมีกรรมวิธีผลิตที่คล้ายกัน

ข้อดีของน้ำตาลจากธรรมชาติ

  1. 1. มีสารอาหาร น้ำตาลจากธรรมชาติมีวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีหรือกระบวนการที่ใส่สารปรุงแต่ง ทำให้ได้รับความอร่อยจากธรรมชาติ ปลอดภัยกว่า และหลายคนคิดว่ามันดีกว่าน้ำตาลอื่นๆ
  2. 2. ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ น้ำตาลจากธรรมชาติบางชนิด เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำเชื่อมเมเปิ้ล มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าน้ำตาลทรายขาว แน่นอนว่าส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่า กินแล้วไม่อ้วนมีรูปร่างสวยเหมือนกับเป็นนางเอกคลิปโป๊เลย
  3. 3. ให้ความหวานแบบธรรมชาติ น้ำตาลจากธรรมชาติให้ความหวานแบบธรรมชาติ

ข้อเสียของน้ำตาลจากธรรมชาติ

  1. 1. พลังงานสูง น้ำตาลจากธรรมชาติมีพลังงานสูง หากบริโภคน้ำตาลจากธรรมชาติจะต้องใช้การออกกำลังกายมากกว่าน้ำตาลชนิดอื่น จึงจะสามารถเผาผลาญได้หมด
  2. 2. ราคาสูง น้ำตาลจากธรรมชาติมีราคาสูงกว่าน้ำตาลทรายขาว หลายคนจึงยกให้น้ำตาลจากธรรมชาติเป็นวัตถุดิบพรีเมียม เหมือนนางเอกคลิปโป๊ที่อยู่ในระดับตัวท็อป ซึ่งน้ำตาลจากธรรมชาติบางชนิด หาซื้อได้ยาก

การบริโภคน้ำตาลจากธรรมชาติ ควรทำอย่างพอเหมาะ ไม่ควรบริโภคมากเกินไป อ่านฉลากโภชนาการ ตรวจสอบปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ จำกัดปริมาณการบริโภค บริโภคน้ำตาลจากธรรมชาติในปริมาณที่เหมาะสม

By Andrew

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *